8 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับอาหารทะเลสุดพรีเมียมจากนอร์เวย์

8 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับอาหารทะเลสุดพรีเมียมจากนอร์เวย์

นอร์เวย์ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติอันเงียบสงบและฟยอร์ดเท่านั้น แต่ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลอีกด้วย! เมื่อไม่นานมานี้ OK! มีโอกาสลิ้มรสอาหารทะเลสุดเฟรชเกรดพรีเมียมจากนอร์เวย์ เมื่อว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย นางแชสตี เริดส์มูน เปิดบ้านพักใจกลางกรุงเป็นเจ้าภาพจัดงานรับประทานอาหารในค่ำคืนสุดพิเศษ ร่วมด้วยนายจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนท่านอื่นๆ ค่ำคืนนั้นนอกจากเราจะได้ลิ้มลองอาหารเลิศรส 5 เมนู (เลิศรสจริงๆ!) ซึ่งรังสรรค์โดยเชฟออยวินด์ เนสไฮม์ เชฟมากฝีมือส่งตรงจากนอร์เวย์ ดีกรีเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัย KITA และอดีตหัวหน้าเชฟร้านอาหาร NOBU แล้ว เรายังได้เรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับอาหารทะเล ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้นๆ ของนอร์เวย์ ประเทศอันแสนสงบทางยุโรปตอนเหนือประเทศนี้มากขึ้นอีกด้วย

 

ว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย เปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชน

ในค่ำคืนสุดพิเศษ พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารทะเลที่รังสรรค์โดยเชฟฝีมือดีจากนอร์เวย์

 

 

(1) กรุงเทพฯ เมืองแห่งอาหารชั้นเยี่ยม หลากหลาย ชวนให้ลิ้มลอง

ว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย นางแชสตี เริดส์มูน ผู้ให้การต้อนรับสื่ออย่างเป็นกันเองกล่าวว่า “ก่อนอื่นดิฉันต้องขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านและสื่อมวลชนที่มาร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำในวันนี้ ทำให้เราได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารทะเล โดยส่วนตัวคิดว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งอาหารชั้นเยี่ยม มีร้านอาหารเลิศรสหลายร้านที่ต้องลิ้มลอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ดิฉันประทับใจมากเวลาได้ไปร้านอาหารต่างๆ ในหลายๆ ที่ นับว่าเป็นเรื่องดีที่ได้มาประจำการในประเทศไทย และที่ขาดไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์และพันธมิตรในกรุงเทพฯ ที่ได้ร่วมกันจัดงานนี้ให้เกิดขึ้นด้วยค่ะ”

นางแชสตี เริดส์มูน ว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย

 

 

(2) 5 เมนูอาหารทะเลสุดพิเศษ อร่อยฟิน รังสรรค์โดยเชฟชื่อดังส่งตรงจากนอร์เวย์

ค่ำคืนนั้นเชฟออยวินด์ เนสไฮม์ เชฟมากฝีมือส่งตรงจากนอร์เวย์ ดีกรีเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัย KITA และอดีตหัวหน้าเชฟร้านอาหาร NOBU รับหน้าที่รังสรรค์เมนูอร่อย 5 คอร์ส โดยใช้อาหารทะเลจากนอร์เวย์เป็นวัตถุดิบหลัก ผสมผสานรสชาติแบบญี่ปุ่นเข้ากับวัตถุดิบท้องถิ่นของไทย ซึ่งเชฟไปเดินดูที่ตลาดสดทันทีที่แลนดิ้งเลยทีเดียว อาหารรสชาติดีสุดๆ สดใหม่ ไม่คาว กินแล้วรู้สึกอร่อยฟินมาก คอนเฟิร์มว่าอาหารทะเลจากนอร์เวย์นั้นเฟรชจริง เกรดพรีเมียมจริง น่าจะถูกปากชาวไทยแน่นอน สำหรับเมนูอาหารนั้นประกอบด้วย

เชฟออยวินด์ เนสไฮม์ เจ้าของร้านอาหาร KITA และอดีตหัวหน้าเชฟที่ร้านอาหาร NOBU

 

1) ซาชิมิหอยเชลล์ เสิร์ฟคู่กับไวน์ Riesling Nikolaihof Vom Stein Federspiel Wachau ปี 2015 จากออสเตรีย

 

2) ปลาฟยอร์ดเทราต์ ซอสยูซุมิโสะ เสิร์ฟคู่กับไวน์ Riesling Schloss Shönborn Rheingau ปี 2015 จากเยอรมนี

 

3) สลัดปูหิมะราดน้ำสลัดส้ม เสิร์ฟคู่กับไวน์ Lan Duquesa de Valladolid Verdejo, Rueda ปี 2015 จากสเปน

 

4) ปลาค็อดนอร์เวย์ ซอสเทอริยากิ เสิร์ฟคู่กับไวน์ Domaine Faiveley Mercurey Clos des Myglands 1er Cru, Burgundy ปี 2014 จากฝรั่งเศส

 

5) คาปูชิโนเย็น พร้อมโฟมวิสกี้ เสิร์ฟคู่กับวิสกี้ Glenfarclas อายุ 12 ปี

 

(3) นอร์เวย์ส่งออกปลาแซลมอนเป็นอันดับหนึ่งของโลก!

รู้หรือไม่ว่าในจำนวน 195 ประเทศทั่วโลก นอร์เวย์เป็นประเทศที่ส่งออกอาหารทะเลมากเป็นอันดับสองของโลก (รองจากจีน) ส่งออกปลาแซลมอนเป็นอันดับหนึ่งของโลก และยังได้รับการขนานนามเรื่องการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำด้วยวิธีที่ยั่งยืนและมีคุณภาพสูงอีกด้วย! ทั้งนี้การเพาะเลี้ยงแซลมอนและเทราต์ในกระชังขนาดมหึมา ตั้งอยู่ในมหาสมุทรที่เป็นสภาพแวดล้อมธรรมชาติ การผลิตด้วยวิธีการที่ยั่งยืน การใช้วัคซีนที่ถูกพัฒนาเพื่อทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ และการจับหอยเชลล์ทุกตัวด้วยมือ จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าพันธุ์สัตว์น้ำในประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบทางลบ สร้างความภาคภูมิใจให้แก่อุตสาหกรรมนอร์เวย์ในด้านคุณภาพอาหารทะเลที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภค ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดอีกด้วย

 

(4) ปลาจากทะเลของนอร์เวย์ถูกลำเลียงส่งออกสู่ตลาดในกรุงเทพฯ ได้ภายใน 48 ชั่วโมง

นายจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ กล่าวว่า “นอร์เวย์เป็นผู้ส่งออกอาหารทะเลใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ด้วยระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพียง 48 ชั่วโมง ปลาจากทะเลของนอร์เวย์จึงถูกลำเลียงส่งออกสู่ตลาดในกรุงเทพฯ ได้ทันที”

นายจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเล

 

(5) นอร์เวย์บริหารจัดการเรื่องการผลิตอาหารทะเลอย่างเข้มงวด ยึดหลักความยั่งยืน

นายจอน อิริค ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “วิธีเดียวที่จะเพิ่มการผลิตอาหารทะเลของโลกได้คือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อีกทั้งนอร์เวย์มีการบริหารจัดการเรื่องการผลิตอาหารทะเลอย่างเข้มงวด โดยยึดหลักเรื่องความยั่งยืน เพราะเราต้องคำนึงถึงการดำรงชีวิตของประชากรรุ่นหลัง นอกจากนี้เรายังปฏิบัติตามกฎเรื่องการรักษาปริมาณอาหารทะเลของโลกไว้อีกด้วย ทั้งหมดที่พูดมานี้ก็หมายความว่ามหาสมุทรจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ประชากรรุ่นหลังมีอาหารบริโภคอย่างเพียงพอ”

 

(6) อาหารทะเลกับเชฟจากนอร์เวย์ “ผมอยากบอกให้โลกรู้ว่าเรายังทำอะไรกับอาหารทะเลนอร์เวย์ได้อีกมาก”

เชฟออยวินด์ เนสไฮม์ เจ้าของร้านอาหาร KITA และอดีตหัวหน้าเชฟที่ร้านอาหาร NOBU กล่าวว่า “ผมเป็นเชฟอิสระที่เดินทางไปทั่วโลก เวลาเดินทางไปยังที่ต่างๆ ผมชอบปรุงอาหารโดยมีวัตถุดิบของท้องถิ่นอยู่ในจานนั้นๆ และการได้กลับไปยังนอร์เวย์ บ้านเกิดของผม ก็ทำให้ผมสามารถใช้วัตถุดิบอาหารทะเลที่มีรสชาติอร่อยและสดที่สุดได้บ่อยมากขึ้น อาหารทะเลนอร์เวย์สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และปัจจุบันอาหารทะเลเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ ผมจึงอยากบอกให้โลกได้รู้ว่าเรายังทำอะไรกับอาหารทะเลนอร์เวย์ได้อีกมาก สำหรับการรังสรรค์เมนูสุดพิเศษในเมืองไทยในครั้งนี้ สิ่งแรกที่ผมทำหลังจากลงเครื่องบินคือไปที่ตลาดสด ผมต้องการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของอาหารทะเลนอร์เวย์ และตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ใช้วัตถุดิบของไทยในการเปิดประสบการณ์อาหารใหม่ๆ ให้แก่ผู้บริโภค”

 

 

(7) ประเทศไทยเป็นผู้นำเข้าปลาแซลมอนนอร์เวย์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยเป็นผู้นำเข้าปลาแซลมอนนอร์เวย์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนี่แสดงให้เห็นถึงความนิยมอาหารทะเลนอร์เวย์ในหมู่ผู้บริโภค ถึงเวลาแล้วที่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทยจะตระหนักถึงความนิยมนี้ และตอบสนองความต้องการด้วยการปรุงอาหารทะเลนอร์เวย์ผ่านเมนูอาหารต่างๆ ด้วยวิธีการที่ยั่งยืน

 

(8) สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เป็นสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลแห่งเดียวของโลก

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เป็นบริษัทมหาชนภายใต้กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และการประมง และเป็นสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลแห่งเดียวของโลก โดยทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของนอร์เวย์ เพื่อพัฒนาและขยายตลาดอาหารทะเลส่งออกจากนอร์เวย์ โลโก้เทรดมาร์ค Seafood from Norway เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอาหารทะเลคุณภาพสูงจากนอร์เวย์ ซึ่งรวมทั้งแบบเพาะเลี้ยงและที่จับจากธรรมชาติในน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาด

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : http://www.okmagazine-thai.com

Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand

Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand

Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

Beer Pong เกมสนุกๆ ที่ทำให้ปาร์ตี้นี้ไม่มีกร่อย…

Beer Pong เกมสนุกๆ ที่ทำให้ปาร์ตี้นี้ไม่มีกร่อย…

ในวงสังสรรค์แค่นั่งคุยหรือร้องคาราโอเกะคงธรรมดาเกินไป OK! ขอแนะนำเบียร์ปอง (Beer [...]

READ MORE
ลองกันหรือยัง? เนื้อบ่มหิมะ ที่เขาว่านุ่มและชุ่มฉ่ำกว่า เนื้อ Dry-Aged

ลองกันหรือยัง? เนื้อบ่มหิมะ ที่เขาว่านุ่มและชุ่มฉ่ำกว่า เนื้อ Dry-Aged

สำหรับคนรักเนื้อคงจะคุ้นเคยกับ เนื้อ Dry-Aged กันอยู่บ้าง [...]

READ MORE