เซลม่า แบลร์ แกร่งสู้โรค ยืนหยัดเพื่อตัวเองและลูกชายสุดที่รัก

เซลม่า แบลร์ แกร่งสู้โรค ยืนหยัดเพื่อตัวเองและลูกชายสุดที่รัก

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา มีข่าวเศร้าของวงการฮอลลีวูดเมื่อเซลม่า แบลร์ นักแสดงสาววัย 47 ปีที่โด่งดังจากหนัง Cruel Intentions, Legally Blonde และ Hellboy เผยว่าเธอได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรค Multiple Sclerosis (MS) หรือโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งเมื่อเดือนสิงหาคม

 

STAND UP & BE STRONG

SELMA BLAIR

เซลม่า แบลร์ แกร่งสู้โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

ยืนหยัดเพื่อตัวเองและลูกชายสุดที่รัก

 

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งคืออะไร

เว็บไซต์ honestdocs.co ให้ข้อมูลว่า MS คือโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โดยภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ทำลายปลอกประสาทส่วนกลางจนอักเสบ ได้แก่ สมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาทตา ทำให้ส่งผลต่อการควบคุมการทรงตัว การมองเห็น กล้ามเนื้อ รวมทั้งอวัยวะต่างๆ อีกด้วย แต่จะมีความรุนแรงในผู้ป่วยแต่ละรายไม่เท่ากัน ผู้ป่วยมักมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ตามัว เห็นภาพซ้อน พูดเสียงเปลี่ยน พูดไม่ชัด อาเจียนไม่หยุดโดยไม่มีสาเหตุ แขนขาอ่อนแรง มีอาการชาครึ่งตัว อุจจาระ ปัสสาวะลำบาก ถ่ายไม่ออกหรือกลั้นไม่ได้ อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ สำหรับสาเหตุของการเกิดโรค MS ยังไม่ทราบแน่ชัด สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น พันธุกรรม การติดเชื้อไวรัส มีวิตามินดีในเลือดต่ำ การสูบบุหรี่ หรือมีภูมิคุ้มกันโรคผิดปกติ มักเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในช่วงระหว่างอายุ 20-40 ปี หากปล่อยไว้และไม่ได้รับการรักษาอาจรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพได้

 

 

มันเป็นเรื่องแปลกที่สุดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เคร่งเครียดที่สุด เชื่อไหมตอนนี้ฉันรู้สึกมีความสุขที่สุด คงเพราะฉันได้รับรู้มากกว่าที่ผ่านมา ว่ามีหลายคนที่รักและคอยเป็นกำลังใจให้ฉันอยู่ อีกทั้งหลายคนยังเสียสละเวลาเพื่อมาช่วยเหลือฉัน

 

ลูกรักผู้เป็นกำลังใจสำคัญ

แน่นอนว่าการรับรู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้ที่อาจส่งผลต่ออนาคต ทำให้เซลม่าทั้งวิตกกังวล กลัว ความรู้สึกต่างๆ ถาโถมเข้ามา แต่ในที่สุดเธอก็ต้องสตรอง ตัดสินใจเข้ารับการรักษาอย่างจริงจังทั้งกินยาและทำกายภาพบำบัด พร้อมกันนั้นก็มีอาร์เธอร์ ลูกชายวัย 8 ปี ซึ่งเกิดกับเจสัน เบลค แฟนเก่าแฟชั่นดีไซเนอร์ คอยเป็นกำลังใจ ดูแล และอยู่เคียงข้างเสมอ ณ จุดนี้นอกจากพลังใจที่ต้องสร้างให้ตัวเองแล้ว ลูกยังเป็นแรงใจสำคัญที่ผลักดันให้เซลม่าต่อสู้กับโรคนี้อย่างมุ่งมั่นและเข้มแข็ง

 

 

เซลม่าและโมเมนต์ที่ทำให้เธอภูมิใจที่สุด

“ลูกต้องเผชิญอะไรเยอะมาก เขาเห็นว่าฉันเป็นอะไรบ้างมาเยอะ” เซลม่าเผยกับนิตยสาร People เพราะตอนนั้นอาร์เธอร์เห็นเธอเดินตกบันไดและรีบเข้าไปอาเจียนในห้องน้ำ รวมทั้งหกล้มและทำสิ่งของตกบ่อยๆ แม้จะเห็นแม่ในสภาพแบบนั้น แต่ลูกชายผู้อ่อนโยนก็ยังปลอบใจและให้กำลังใจเธอว่า “แม่แข็งแกร่งมากครับ” เซลม่าบอกว่าประโยคสั้นๆ แต่มีความหมายนี้ เป็นโมเมนต์ที่ทำให้เธอภูมิใจในตัวเองที่สุด

 

เซลม่ากับซาร่าห์ มิเชลล์ เกลลาร์ เพื่อนนักแสดงจาก Cruel Intentions

 

ความสุขจากโรคที่ทำให้ไม่มีความสุข

“มันเป็นเรื่องแปลกที่สุดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เคร่งเครียดที่สุด เชื่อไหมตอนนี้ฉันรู้สึกมีความสุขที่สุด คงเพราะฉันได้รับรู้มากกว่าที่ผ่านมา ว่ามีหลายคนที่รักและคอยเป็นกำลังใจให้ฉันอยู่ อีกทั้งหลายคนเสียสละเวลาเพื่อมาช่วยเหลือฉัน” หนึ่งในนั้นคือซาร่าห์ มิเชลล์ เกลลาร์ เพื่อนนักแสดงจาก Cruel Intentions หนังวัยรุ่นเรื่องดังช่วงปลายยุค 90 ที่แจ้งเกิดทั้งคู่ ซึ่งส่งอาหารมาให้เธอกินบ่อยๆ “มีคนส่งอาหารมาให้ฉันเยอะมากในช่วงสุดสัปดาห์ ทั้งจากซาร่าห์ รวมทั้งรีส วิเธอร์สปูน, คอนสแตนซ์ ซิมเมอร์ และอีกหลายๆ คนที่ฉันเองก็ไม่รู้จัก แต่ส่งอาหารมาให้กินผ่านทางซาร่าห์ เพื่อนๆ คอยยืนหยัดอยู่เคียงข้างฉันเป็นอย่างดีจริงๆ” ทุกวันนี้เซลม่ายังคงยืนหยัดที่จะต่อสู้กับโรคนี้ ใช้ไม้ค้ำเวลาไปไหนมาไหน ดูแลตัวเองให้แข็งแรงพอที่จะได้ใช้เวลากับน้องอาร์เธอร์ ลูกชายสุดเลิฟไปได้นานๆ นาทีนี้เราขอยกตำแหน่งซิงเกิลมัมหัวใจแกร่งให้เธอจริงๆ

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com

♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand

♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand

♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คริสซี่ ไทเกน กับชีวิตครอบครัวสุดแฮปปี้และเหตุผลที่เธอคือต้นแบบของสาวทั่วโลก
เอิร์น-จิรวรรณ จากนักร้องดังยุค 90 สู่คุณแม่ลูกสอง และความหมายของคำว่า “แม่”

เอิร์น-จิรวรรณ จากนักร้องดังยุค 90 สู่คุณแม่ลูกสอง และความหมายของคำว่า “แม่”

เดือนสิงหาคมคือหนึ่งในเดือนสำคัญ เพราะมีเทศกาลวันแม่ที่จะทำให้เราหลายๆ คนกลับไปนึกถึงความรักและความเสียสละที่แม่มีให้เรา จนกระทั่งเราเองก็ส่งต่อไปยังลูกสุดที่รักในวันที่ตัวเองก็เป็นแม่แล้วเช่นกัน [...]

READ MORE