SHOULD YOU SHELVE THE SUGAR?

SHOULD YOU SHELVE THE SUGAR?

พอกันที…ชีวิตติดความหวาน

หลังจากที่ได้ดูหนังโหดและมันอย่าง Mad Max: Fury Road และภาพบนงานพรมแดงต่าง ๆ บอกเลยว่าเราอิจฉาหุ่นของโรซี่ ฮันทิงตัน-ไวต์ลีย์ หนึ่งในนักแสดงคนสวยของหนังดังเรื่องนี้มาก แม้นางแบบสาวจะยืนยันว่าหุ่นที่เพรียวลมเช่นนี้ได้มาจากบรรพบุรุษก็ตาม แต่เธอก็ยังพยายามคีพหุ่นที่ดีอยู่แล้วให้สวยได้นาน ๆ ด้วยการลดน้ำตาลและกินคลีนเป็นประจำ

Nov15_051_02  Nov15_051_05

ไม่เพียงแต่ซูเปอร์โมเดลหุ่นแซ่บรายนี้เท่านั้นที่หลีกเลี่ยงปริมาณน้ำตาลเป็นพิเศษ คนดังอย่างเดวินา แมคคอลล์ ยังออกตำราอาหารชื่อ Five Weeks to Sugar-Free ที่ขอเน้นการใช้ชีวิตแบบชูการ์ฟรี เทรนเนอร์ดังของฮอลลีวูด เท็ดดี้ แบสส์ ซึ่งเป็นครูฝึกให้กับนักแสดงสาวคาแมรอน ดิแอซ ยังแนะนางเอกสาวบ่อย ๆ ว่าถ้าอยากดูดีเสมอก็ควรจะลดละเลิกน้ำตาลให้มากที่สุด ในขณะที่ราโมนา บราแกนซา ผู้ปั้นหุ่นให้เจสสิก้า อัลบา และฮัลลี เบอร์รี่ มากับมือยืนยันว่าจงลดน้ำตาลเถอะ แล้วชีวิตจะดีขึ้น!

Nov15_051_04  Nov15_051_03

REALISTIC

การต้องตัดขาดจากน้ำตาลไปเลยอาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าลดลงบ้างก็จะดีกับสุขภาพไม่น้อย นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญระดับท็อปอย่างคาเรน คัมมิงส์-ปาล์มเมอร์ บอก OK! ว่า “การบริโภคน้ำตาลสูงเกินไปคือ หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยมาก การหลีกเลี่ยงน้ำตาลอาจเป็นเรื่องยากเมื่อดูจากไลฟ์สไตล์ของเราในทุกวันนี้ แต่ฉันอยากแนะนำว่าอย่าเลิกน้ำตาลแบบหักดิบไปเลย เพราะนั่นจะทำให้ตบะแตกง่ายมาก แทนที่จะทำแบบนั้น ฉันแนะนำให้เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพดีกว่า จากนั้นก็
ค่อย ๆ ลดปริมาณน้ำตาลและความหวานลงเรื่อย ๆ”

คาเรนบอกกับเราด้วยว่าแอลกอฮอล์นั้นไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่ใคร ๆ คิดเสมอไป “ถ้าคุณชอบดื่มเป็นประจำ ก็ไม่จำเป็นต้องเลิกเหล้าไปเลย แต่ต้องใส่ใจกับการเลือกเครื่องดื่มให้มากขึ้น เช่น อาจดื่มไวน์แดงครั้งละ 1 แก้วสลับกับวันคลีน ๆ ที่ไม่แตะแอลกอฮอล์เลยอีก 3 คืนต่อสัปดาห์ อย่างน้อยควรตั้งเป้าว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของชีวิตควรจะเฮลธ์ตี้ ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ สามารถตามใจปากได้เล็กน้อย”

 

Nov15_051_06

A GOOD START

คาเรนแนะนำลูกค้าของเธอให้กินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันภายใน 1 ชั่วโมงหลังตื่นนอน เพื่อกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมในร่างกาย ถ้ามีเวลาก็ควรเตรียมอาหารเอง เมนูที่เธอบอกว่าเพอร์เฟ็คท์ที่สุดสำหรับมื้อแรกของวันคือไข่ลวก ขนมปังแป้งไรห์ และ อะโวคาโด ซึ่งจะทำให้มีพลังตลอดช่วงเช้า ส่วนซีเรียลที่เราคุ้นเคยนั้น เชื่อหรือไม่ว่า ปริมาณน้ำตาลไม่เบาเลย โดยซีเรียล 22.5 กรัมมีน้ำตาลสูงถึง 100 กรัมเลยทีเดียว ดังนั้นอ่านฉลากข้างกล่องเสมอว่า ซีเรียลที่เรากำลังจะซื้อนั้นเป็นโฮลเกรนหรือเปล่า หรือว่าเป็นแบบปกติแล้วผสมถั่วลงไป

 

Nov15_051_07

EATING ON THE GO

น้ำอัดลมเย็นซ่าสะใจ แต่ปริมาณน้ำตาลไม่น้อยเลยนะ เหนาะ ๆ ก็ 7 ก้อนเข้าไปแล้ว ถ้าอยากกินเฮลธ์ตี้ เครื่องดื่มเหล่านี้ล่ะที่ต้องเลิกเป็นอันดับแรก ดื่มน้ำสะอาดแทนดีกว่าเป็นไหน ๆ แต่ถ้าอยากให้มีรสชาติบ้าง ก็ลองฝานมะนาวลงไปนิดหนึ่ง ต้องการความซ่า ก็เปลี่ยนมาดื่มสปาร์กกลิ้งกับมะนาวแทน ส่วนอาหารก็เน้นสลัดผักเป็นหลัก กินคู่กับ มันหวานและแหล่งโปรตีนอย่างปลา ไข่ เนื้อไก่ หรือซุปถั่ว เป็นมื้อเที่ยงเพื่อรักษาระดับพลังงาน คาเรนยังแนะนำด้วยว่า ควรตบท้ายมื้ออาหารด้วยชาเขียว ซึ่งจะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

Nov15_051_08

HEALTHY MAIN MEAL IDEAS

อาหารสำเร็จและซอสต่าง ๆ มักมีปริมาณน้ำตาลสูง ดังนั้นถ้าอยากกินเพื่อสุขภาพ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้อย่างจริงจัง การทำอาหารเองจึงเป็นทางเลือกที่เป็นที่นิยมของคนรักสุขภาพ และขึ้นชื่อว่าทำอาหารก็ไม่จำเป็นต้องยากเย็น แค่ย่างปลาหรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ แล้วกินคู่กับสลัดผักกับข้าวกล้องก็ได้แล้ว

พุดดิ้งเป็นขนมหวานที่อุดมไปด้วยน้ำตาล แต่แทนที่จะหยิบพุดดิ้งเข้าปาก ลองเปลี่ยนมากินผลไม้สดดีกว่ากันเยอะ เพราะผลไม้สดย่อมมีน้ำตาลธรรมชาติที่ให้ความหวานอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ อีกเพียบ วันไหนไปดินเนอร์แล้วรู้สึกว่าร่างกายต้องการความหวาน อย่าได้สั่งขนมเชียว เปลี่ยนมาเป็นผลไม้สดดีกว่า สวยกว่ากันเยอะเลย

 

Nov15_051_09

THE FIVE BEST SUGAR SWAPS

คาเรน คัมมิงส์-ปาล์มเมอร์ ที่ปรึกษาด้านโภชนาการให้กับคนดังมากมาย กล่าวว่าเธอเลือกรับประทานมันหวาน ข้าวกล้อง แป้งสเปลต์หรือแป้งไรห์ แทนคาร์โบไฮเดรต (เพราะร่างกายจะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาล) ซึ่งเป็นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำและไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น แต่ถ้าโหยอยากกินอะไรหวาน ๆ ล่ะก็ คาเรนแนะนำว่าอาหาร 5 ชนิดนี้ ให้ความหวานตามธรรมชาติ อร่อยและปลอดภัยด้วย

 

Credit:

OK! 253 ฉบับเดือนกรกฎาคม 2558

Comments

comments

okmagazine

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

มหัศจรรย์ 7 เกสรดอกไม้ไทย ในสกินแคร์ใหม่ล่าสุด จาก Erb Seven Pollen
มาแล้ว!! รองพื้นใหม่ล่าสุดจาก YSL ปกปิดเนียนสนิท ควบคุมความมัน ติดทนนาน 24 ชั่วโมง