ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ “Show Me the Way to the Station” หนังญี่ปุ่นสุดละมุน งานแสดงเรื่องแรกของลูกสาวผู้กำกับ “Your Name”

ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ “Show Me the Way to the Station” หนังญี่ปุ่นสุดละมุน งานแสดงเรื่องแรกของลูกสาวผู้กำกับ “Your Name”

13 กุมภาพันธ์นี้ คนรักน้องหมาเตรียมหัวใจให้พร้อม เพราะเรื่องราวสุดละมุนที่พร้อมละลายทุกหัวใจกำลังจะมาทักทายทุกคนอีกครั้ง กับ Show Me the Way to the Station ภาพยนตร์ญี่ปุ่นสุดอบอุ่นและแสนอ่อนโยนของสาวน้อยวัย 8 ขวบกับน้องหมาชิบะของเธอ นำแสดงโดยสาวน้อย ชิเสะ นิอิสึ ลูกสาวตัวน้อยของผู้กำกับชื่อดัง มาโกโตะ ชินไค เจ้าของลิสต์ผลงานแอนิเมชันสุดซาบซึ้งมากมาย ๆ ที่หลายคนประทับใจ ทั้ง 5 Centimeters Per Second (2007), Your Name. (2016), Weathering With You (2019) ฯลฯ

 

 

 

Show Me the Way to the Station เป็นเรื่องราวความผูกพัน ความทรงจำ และการรอคอย ที่จะทำให้หัวใจดวงน้อยของ ซายากะ (ชิเสะ นิอิสึ) เด็กหญิงตัวน้อยวัย 8 ขวบได้เติบโต เมื่อเด็กหญิงที่เข้ากับใครไม่ค่อยได้ ได้พบกับ ลู สุนัขพันธุ์ชิบะทีถูกทิ้ง ความผูกพันจึงได้เริ่มก่อตัวขึ้นผ่านวันเวลาในช่วงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสุข เศร้า เหงา หรือร้องไห้ ขณะที่ลูก็มักนั่งรอซายากะกลับจากโรงเรียนที่สถานีรถไฟเป็นประจำ จนกระทั่งวันหนึ่งลูได้หายไป…

 

 

ซายากะพยายามตามหาลูในทุกที่ ๆ ทั้งสองเคยไป ด้วยความหวังว่าเจ้าหมาน้อยจะกลับมาเธออีกครั้ง จนซายากะได้เจอกับ โคทาโร่ ฟูเสะ (โยชิ โออิดะ) คุณปู่เจ้าของร้านกาแฟที่สูญเสียลูกชายไปนานแล้ว และยังรอคอยให้ลูกชายกลับมาหา ทั้งสองมีอะไรหลายอย่างคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะความทรงจำที่ยังวนเวียนหวนนึกถึงคนที่จากไป ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์ต่างวัยที่อาจทำให้เราหลายคนต้องหลั่งน้ำตา

 

 

ทั้งนี้ นอกจากพล็อตเรื่องชวนอบอุ่นหัวใจแล้ว เบื้องหลังของภาพยนตร์เรื่อง Show Me the Way to the Station ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราอยากชวนทุกคนไปติดตามกับเกร็ดความรู้ต่อไปนี้…

 

 

ดัดแปลงจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกัน


Show Me the Way to the Station เป็นผลงานภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2004 ของ ชิซุกะ อิจูอิน เจ้าของรางวัลด้านวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่อย่างรางวัลนาโอกิ (Naoki Prize) โดยเรื่องสั้นเรื่องนี้ถือเป็นงานเขียนเรื่องแรกของเขานับจาก Kikansha Sensei (2004) ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วเช่นกัน

 

Show Me the Way to the Station (駅までの道をおしえて) ฉบับหนังสือ

 

 

ผู้กำกับจากผลงานที่คุ้นเคย


หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ นาโอกิ ฮาชิโมโต้ ที่ผ่านมาเขามักจะมีบทบาทเด่นด้านการเป็นโปรดิวเซอร์มากกว่า ผลงานที่ได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวางคือการอำนวยการสร้าง All About Lily Chou-Chou (2001) ให้กับผู้กำกับ ชุนจิ อิวาอิ แต่นาน ๆ ทีเขาจะหันมากำกับหนังด้วยตัวเอง โดยหนึ่งในงานกำกับที่โดดเด่นของเขาคือ Birthright (2010) ซึ่งได้เข้าฉายตามเทศกาลหนังหลายแห่ง นำโดย เทศกาลหนังโตเกียว (Tokyo International Film Festival) ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังเซี่ยงไฮ้ (Shanghai International Film Festival) เมื่อปี 2011 เป็นต้น

 

ภาพฉากอันเป็นที่จดจำของภาพยนตร์ All About Lily Chou-Chou (2001)

 

 

“สาวน้อย” ผู้เป็นลูกสาวของผู้กำกับฝีมือเยี่ยม


สำหรับนักแสดงสาวตัวน้อยที่รับบทเป็น ซายากะ คือ ชิเสะ นิอิสึ ลูกสาวของผู้กำกับแอนิเมชันชื่อดังอย่าง มาโกโตะ ชินไค จาก Your Name (2016) และ Weathering With You (2019) โดยในชีวิตจริง หนูชิเสะ เป็นคนรักสุนัขอยู่แล้ว การเล่นหนังเรื่องนี้จึงเป็นทั้งความสุขและความสนุกสำหรับเธอ แต่กว่าที่หนูน้อยชิเสะจะผ่านกระบวนการคัดเลือกนักแสดงที่กินเวลานานถึง 3 เดือน ซึ่งกว่าเธอก็ได้รับบทนี้อย่างเป็นทางการก็ภายหลังการออดิชั่นรอบที่ 4 เลยทีเดียว

 

อาจารย์มาโกโตะ ชินไค แห่ง CoMix Wave Films

 

 

ถ่ายทำตามไทม์ไลน์ของเรื่อง


Show Me the Way to the Station ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 1 ปีครึ่ง โดยถ่ายทำตามลำดับเวลาของเรื่อง (chronological order) ตั้งแต่ฉากแรกจนถึงฉากสุดท้าย ไม่มีการกระโดดข้ามไปถ่ายฉากใดฉากหนึ่งก่อน เพื่อถ่ายทอดให้เห็นพัฒนาการ และการเติบโตของ ชิเสะ นิอิสึ และเจ้าหมาลู ได้ชัดเจนที่สุด

 

 

 

ความผูกพันที่ไม่ใช่การแสดง


ก่อนจะถ่ายทำ ทีมงานให้หนูชิเสะเอาเจ้าหมาลูไปเลี้ยงจริง ๆ เป็นเวลาถึงครึ่งปี เพื่อที่ทั้งคู่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ผูกพันกันจนเข้าฉากร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

 

 

 

คุณพ่อขี้กังวล


บทบาทเด่นของ Show Me the Way to the Station จะอยู่ที่น้อง ชิเสะ นิอิสึ และ โยชิ โออิดะ ผู้รับบทเป็นคุณปู่ ฟูเสะ เป็นหลัก แต่นักแสดงอีกคนที่มีบทไม่น้อยก็คือ เคนอิจิ ทาคิโตะ ผู้รับบทเป็นพ่อของซายากะ เขากล่าวแบบขำ ๆ ว่าถ้าเกิดลูกสาวของเขาเกิดไปสนิทสนมกับคุณปู่ที่ไหนไม่รู้สักคน เขาคงรู้สึกเป็นห่วงลูกมากทีเดียว (ฮา)

 

 

ช่วงแรก ๆ ที่ เคนอิจิ ทาคิโตะ เจอกับ ชิเสะ นิอิสึ ทั้งคู่ยังไม่สนิทสนมและกล้าเข้าหากันมากเท่าไหร่ แต่หลังใช้เวลาด้วยกันพักใหญ่ ทั้งเล่นกัน และซ้อมเข้าฉากด้วยกัน พวกเขาก็สนิทสนมกลมเกลียวกันจนทาคิโตะเชื่อว่าถ้าได้ดูหนังจริงล่ะก็คนดูจะสัมผัสได้เลยว่าพวกเขาเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ

 

 

ตัวอย่างภาพยนตร์

 

 

 


 
ติดตามความเคลื่อนไหวของ OK! Magazine Thailand ได้ที่…

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : @okmagazinethailand
Facebook : @okmagthailand
Twitter : @okthailand


Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ท่าทางจะอินกับตัวละครหญิงสุดแกร่ง สู้คน กล้าหาญ และไม่เกรงกลัวใครเป็นพิเศษ [...]

READ MORE
แมนสุดๆ! แมทธิว แมคคอนาเฮย์ กับจุดเปลี่ยนชีวิตและไลฟ์สไตล์สายแอดเวนเจอร์