OK! ชวนชิม 5 อาหารปักษ์ใต้สูตรดั้งเดิม เสริมภูมิต้านทานรับหน้าฝน

OK! ชวนชิม 5 อาหารปักษ์ใต้สูตรดั้งเดิม เสริมภูมิต้านทานรับหน้าฝน

 

เข้าสู่ฤดูฝนพรำ ทำเอาหลายๆ คนป่วยไปตามๆ กัน แต่เชื่อไหมว่ารสชาติอันร้อนแรงของอาหารไทยนี่ล่ะที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ซึ่งอาหารที่เป็นพระเอกงานนี้ก็คือ ‘อาหารปักษ์ใต้’ เพราะเต็มไปด้วยพืชผักสมุนไพรอันมีประโยชน์ แถมรสชาติเผ็ดร้อนก็ทำให้เลือดลมสูบฉีดได้ดีอีกด้วย นี่คือ 5 อาหารปักษ์ใต้สูตรดั้งเดิมที่ OK! ขอแนะนำ

 

1.แกงไตปลาดอกเบญจรงค์สอดไส้หมูและกุ้ง

พูดถึงอาหารใต้ก็ต้องนึกถึงแกงไตปลา เมนูนี้ปรุงด้วยไตปลากับเครื่องแกงเผ็ดร้อนตามตำรับชาวใต้ มีขมิ้นเป็นสมุนไพรหลักสร้างสีสันและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ นำ ‘ดอกเบญจรงค์’ (ที่บางพื้นที่เรียกว่าต้นตำลึงหวาน) มายัดไส้ด้วยหมูและกุ้ง แล้วราดด้วยแกงไตปลาแบบขลุกขลิก

 

2.หมูฮ้อง

เป็นอาหารใต้ยอดนิยมของ จ.ภูเก็ต ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ และพม่า เริ่มจากการนำขาหมูที่เลาะกระดูกออกแล้วไปหมักกับเครื่องเทศจีน ก่อนจะตุ๋นเป็นเวลานานจนเนื้อแทบละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มโบราณสูตรดั้งเดิม

 

3.คั่วกลิ้งขากบ

อาหารปักษ์ใต้ยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งคือคั่วกลิ้งขากบ ซึ่งขากบคือวัตถุดิบตามฤดูกาลของบ้านเรา นั่นเอง เมนูนี้นำขากบมาทอด ก่อนจะคั่วกับเครื่องเทศรสจัดจ้าน สามารถดึงรสและเนื้อสัมผัสของขากบที่นุ่มละมุน ตัดกับรสเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี

 

4.ข้าวยำปักษ์ใต้ปูฟู

เมนูนี้เกิดจากการผสมผสานระหว่างอาหารภาคใต้ตอนบนและตอนล่าง เนื้อปูฟูปรุงจากปูม้าตามสไตล์ภาคใต้ตอนล่าง มาเข้าคู่กับกุ้งแห้งซึ่งมาจากภาคใต้ตอนบน แม้กระทั่งผักในข้าวยำ ก็มีความหลากหลาย เช่น ใบชะพลูจากภาคใต้ตอนล่าง ใบขมิ้นจากภาคใต้ตอนบน เป็นต้น โรยด้วยข้าวพอง ก่อนราดน้ำบูดูกะปิหวาน นับได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพที่มีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย

 

5.ปลาใบปอทอดขมิ้น

ปลาใบปอ หรือปลาใบโพธิ์ เป็นปลาตามฤดูกาลของภาคใต้ มีเนื้อนิ่มรสชาติดี นำมาหมักกับเครื่องสมุนไพรสูตรพิเศษ เมื่อทอดแล้วจะได้กลิ่นหอมสมุนไพรโดดเด่น เสริฟคู่กับน้ำจิ้มพริกเกลือ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาด

 

ลิ้มรส 5 เมนูอาหารปักษ์ใต้สูตรดั้งเดิม ฝีมือเชฟอ้น-อนุกูล พูลพิพัฒน์ ได้ทุกวัน ที่ห้องอาหาร สยาม ที รูม (Siam Tea Room) โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park) สุขุมวิท 22 ได้ตั้งแต่เวลา 7.00-23.00 น. ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากนั้นในไลน์บุฟเฟ่ต์อาหารกลางวันและอาหารเย็นของห้องอาหารโกจิ คิทเช่น + บาร์ ก็มีอาหารใต้แท้ อาทิ แกงส้ม ไก่ต้มขมิ้น น้ำพริกกุ้งเสียบ หมูหวาน หมูผัดกะปิ กุ้งผัดสะตอ ขนมถังแตกใต้ ฝีมือเชฟจัสเวียร์ ซังเก-รา รวมทั้ง 5 เมนูพิเศษที่ได้แนะนำไว้ตอนต้นให้บริการด้วยเช่นกัน สำรองที่นั่งได้ที่ restaurant-reservations.bkkqp@marriotthotels.com หรือ โทร.0-2059-5999

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ชิม เห็ดทรัฟเฟิล กิโลละแสน! ที่ Urbani Truffle Bar & Restaurant สวรรค์สำหรับคนรัก ทรัฟเฟิล
ถ้าเหนื่อยนัก…พักจิบชายามบ่ายที่ ห้องอาหาร เดอะ ลิฟวิ่ง รูม กันดีกว่า

ถ้าเหนื่อยนัก…พักจิบชายามบ่ายที่ ห้องอาหาร เดอะ ลิฟวิ่ง รูม กันดีกว่า

ท่ามกลางความวุ่นวายบนถนนสุขุมวิท คุณยังสามารถหาความสุขสงบพูดคุยสนุกสนานกับเพื่อนๆ กลุ่มเล็กๆ ในบรรยากาศดีๆ [...]

READ MORE