ซิน ทศพร หยิบโมเมนต์เศร้าเล่าเรื่องความรักใน “พร้อม”

ซิน ทศพร หยิบโมเมนต์เศร้าเล่าเรื่องความรักใน “พร้อม”

หลายคนคงได้ฟังเพลง “พร้อม” ผลงานล่าสุดของ ซิน ทศพร อาชวานนทกุล ศิลปินมาดนุ่มกันไปแล้ว ผลงานชิ้นนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ภายใต้สังกัด White Music โดยได้รับแรงบันดาลใจในช่วงที่เขารู้สึกไม่มั่นใจว่าวงการเพลงที่เขาโลดแล่นอยู่นั้นใช่ที่ของเขาจริงๆ หรือเปล่า ซินเขียนเพลงนี้ขึ้นในปี 2015 และเขียนค้างไว้กระทั่งมาทำให้สมบูรณ์ขึ้นอีกครั้งในเวลาต่อมา ซินถ่ายทอดผลงานชิ้นนี้ออกมาในรูปแบบสถานการณ์ความรักที่ใกล้ถึงทางตัน และพร้อมจากลา ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้อู๋-ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์ ( อู๋ The Yers) มาร่วมโปรดิวเซอร์ด้วย นอกจากนี้เขายังมีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ อย่างเคมีเข้า (CHEMICAL) ที่เป็นโปรเจ็กต์คลอสโอเวอร์ของศิลปิน 2 ขั้ว โดยได้ไปร่วมแจมกับหนุ่มๆ วง Mean ในเพลง “อยู่ๆ ก็คิดถึง” เพลงฟังสบายๆ อีกหนึ่งซิลเกิ้ลอีกด้วย เรียกได้ว่าซินเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์ทั้งน้ำเสียงและบุคลิกอย่างชัดเจน เพราะถ้าจะพูดถึงศิลปินที่ร้องเพลงฟังสบายๆ ที่มาพร้อมกับบุคลิกที่นิ่งอินเนอร์แบบเย็นๆ ผมยาวสลวยและมีเสื้อคลุมตัวยาวเป็นซิกเนเจอร์ในเวลานี้ เราคงคิดถึงซินเป็นคนแรกแน่นอน

 

 

เริ่มรู้สึกว่าตัวเองรักในเสียงเพลงตั้งแต่เมื่อไร และเพลงไทยเพลงแรกที่จำได้คือเพลงอะไร

ซินชอบเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ฟังตามคุณพ่อ คุณแม่ก่อน ทำให้เราชอบ Carpenters, The Beatles ถ้าเป็นศิลปินไทยคือพี่ก้อย-ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์, พี่มิ้นท์-มาลีวัลย์ เจมีน่า แต่ถ้าเป็นเพลงไทยเพลงแรกที่จำได้น่าจะเป็นเพลง “รุ้งอ้วน” ของพี่อุ้ย-รวิวรรณ จินดา นอกจากฟังเพลงยังชอบอ่านเครดิตตรงปกเทป อ่านเนื้อเพลงด้วย พอช่วงอายุ 14 ก็เริ่มเขียนเพลงเล่นๆ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับป๊อปปี้เลิฟที่จริงๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเรา เพราะไม่ได้มีความรักอะไรเพียงแต่คิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้ เขียนเนื้อเพลงแล้วก็ใส่ทำนองไปด้วยเลย ความฝันมันชัดเจนมาตั้งแต่ช่วงมัธยมปลาย เรารู้แล้วว่าสนใจทางนี้จริงๆ หลังจากที่มีเพลงแรก ก็มีเพลงที่ 2, 3, 4, 5 ต่อมาเรื่อยๆ พอให้เพื่อนฟังก็ได้รับการตอบรับดี เลยสร้างความมั่นใจให้กับเรามากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดก็ลองไปทำเดโม่ในห้องอัดแล้วไปเสนอค่ายเพลง ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนก็ได้การตอบรับว่า OK!

 

อย่างผลงานล่าสุด “พร้อม” ที่ได้แรงบันดาลใจจากช่วงอิ่มตัวในวงการเพลง อยากรู้ว่าต่อจากนั้นทำไมซินถึงยังทำเพลงต่อ

อย่างแรกคือซินไม่ได้รู้สึกว่าอารมณ์ของตัวเองเป็นสิ่งที่ถาวร เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ความรู้สึกนี้เป็นโมเมนต์หนึ่งของเราที่รู้สึกและอยากถ่ายทอดออกมาเท่านั้น แล้วซินเองก็ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง ครอบครัว แฟนเพลงมาคอยเติมพลังให้เราเสมอ ทุกอย่างเป็นพลังที่ดีและทำให้เราไปต่อได้ การทำงานตรงนี้ ซินได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง เช่น ทำให้รู้ว่าเราควรวางใจไว้ตรงไหนให้มีความสุข ตรงไหนที่พอดีกับเรา โฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ทำสิ่งที่เป็นตัวเรา และสามารถทำให้เป็นอาชีพ เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวได้ เท่านี้ก็ OK! แล้ว

 

 

 

ซินเป็นคนขี้อายมาก ดังนั้นการที่ต้องออกมาร้องเพลงให้สาธารณะชนฟังดูขัดแย้งกับความเป็นเราเหมือนกันนะ

ซินเคยไม่มีความสุขอยู่ช่วงหนึ่งเลยล่ะ (หัวเราะ) เพราะเป็นคนที่ไม่ออกไปแสดงหน้าชั้น หรือแสดงงานโรงเรียน ก็เลยต้องหาจุดที่ทำให้รู้สึกสบาย มันคือการขึ้นไปแล้วโฟกัสสิ่งที่เราทำ ตัดเรื่องระบบเสียง ความคิดมากออกไปให้หมดแล้วอยู่กับเพลงของเราแค่นั้น

 

ในแต่ละช่วงเวลา เราอาจจะมีเพลงที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวเราไม่เหมือนกัน เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าในแต่ละช่วงชีวิตรู้สึกชื่นชอบเพลงของศิลปินคนไหนเป็นพิเศษบ้าง

ซินฟังเพลงเยอะมาก มีศิลปินหลายคนที่เราชอบ ช่วงอายุ 13-14 นอกจากจะฟังเพลงไมเคิล แจ๊คสัน ก็ยังมี Spice Girls ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้ของวงนี้เลย ล่าสุดเพิ่งไปดูคอนเสิร์ตที่อังกฤษมา ถ้าถามว่าชอบใครในวงนี้ชอบแบบไม่มีเหตุผลก็คงเป็นวิกตอเรีย เบคแคม พอมองตาแล้วเรารู้สึกว่าคนนี้แหละ(หัวเราะ) แล้วก็ฟังบอย แบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป เช่น Backstreet Boys, *NSYNC อยู่ช่วงหนึ่ง นอกจากนี้ก็มีศิลปินญี่ปุ่นอย่างนานาเซะ ไอกาวะ ที่ชอบฟังเพลงของเขา รวมถึงเพลงจีนก็ชอบเติ้ง ลี่จวิน พอถึงยุคศิลปินเดี่ยว ก็ชอบเพลงของบริตนีย์ สเปียส์, คริสตินา อากีเลรา, Jamiroquai  ถ้าเก่าหน่อยก็จะเป็นเอตตา เจมส์, เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ แต่พอช่วงทำเดโมซึ่งเป็นช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นชอบฟังเพลงแจ๊ส อย่าง นอราห์ โจนส์, ลิซ่า โอโนะ แต่ถ้าเป็นปัจจุบันก็จะชอบแนวเพลงอิเลกทรอนิกนิดหนึ่ง แต่ไม่ใช่แนว EDM ขนาดนั้น

 

ซินคิดว่าภาพลักษณ์ การแต่งตัว มีส่วนสำคัญกับศิลปินอย่างไร

ซินว่าสำคัญนะและก็พูดตลอดว่าถ้ากลับไปแก้ไขอะไรสักอย่างได้ สิ่งหนึ่งที่อยากแก้เลยคือการแต่งตัวของตัวเองในช่วงแรก เพราะช่วงนั้นรู้สึกว่าแต่งตัวง่ายเกินไป เสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ หรือเสื้อเชิ้ตตัวเดียว เราคิดว่าควรมีดีเทลอะไรมากกว่านี้ คือซินเป็นคนชอบใส่เสื้อคลุมเพราะทำให้การแต่งตัวดูมีเลเยอร์ที่ไม่หนา แต่ถ้าเป็นสูทเลยอาจหนาไปหน่อย

 

เคยเสิร์ชชื่อตัวเองในกูเกิ้ลไหม แล้วได้อ่านคอมเมนต์เกี่ยวกับตัวเองในโซเชียลมีเดียหรือเปล่า

เคย ซินว่าศิลปินทุกคนต้องเคย ส่วนเรื่องคอมเมนต์ไม่ค่อยได้อ่านนะ ถ้าเห็นว่ามาเชิงลบ เป็นสิ่งที่ไม่จริงหรือเป็นสิ่งที่แก้ไม่ได้ ก็จะหยุดแค่นั้น

 

ถ้าไม่ใช่การร้องเพลง กิจกรรมที่ซินชอบทำคืออะไร

ดูหนัง เพราะซินชอบเรื่องภาพยนตร์ที่พลอตเรื่องมีความพิเศษหน่อย ถ้าจะให้ยกตัวอย่างหนังที่ชอบสักเรื่องคือ The Help ที่เล่าถึงแม่บ้านผิวสีที่มีประเด็นเรื่องสีผิว หรือเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง อย่าง Erin Brockovich หรือ Green Book

 

อยากให้คนจดจำซินอย่างไรในอนาคต

ซินอยากให้คนจดจำเพลงของเรามากกว่า แล้วแต่เลยว่าชอบเพลงไหน จำได้กี่เพลง และตอนนี้ซินก็ขอฝากเพลงพร้อมด้วย เป็นซิงเกิ้ลใหม่ที่ทำกับ White Music เพลงนี้เป็นเพลงเศร้าที่มีความเข้าใจอยู่ในเพลง หวังว่าทุกคนฟังแล้วจะชอบ

 

 

นายแบบ: ทศพร อาชวานนทกุล

ช่างภาพ: ทินกร วงเบญศิลป์

ผู้ช่วยช่างภาพ: ธีรภัทร รัตนกุลชัยอนันต์

สัมภาษณ์: กิ่งสุรางค์ อนุภาษ

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦
ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่
♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา และปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช คู่จิ้นมาแรงที่ฮอตทั้งหน้าตาและความสามารถ
นักแสดงดังช่วยเชียร์ นางทาส 2016

นักแสดงดังช่วยเชียร์ นางทาส 2016

กำลังใจมาเต็มจริงๆ สำหรับ นางทาส ปี [...]

READ MORE