INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน มาดูกันใกล้ๆ น่าไปกว่าที่คิด

INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน มาดูกันใกล้ๆ น่าไปกว่าที่คิด

เดินเที่ยวเอี่ยวการลงทุนที่ Investory พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน

จะมีสักกี่ครั้งที่การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ จะทำให้ตัวเราเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมได้ ฟังเหมือนเว่อร์ เธอก็พูดเกินไป! แต่หนนี้ขอสะบัดหน้าม้าแล้วต้องขอบอกว่า “ไม่เจอกับตัว…ไม่รู้หรอก”

จากกระแสความแรงของการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าของประเทศไทย กระแสนี้นอกจากเรื่องการดูแลสุขภาพที่บูมสุด ๆ อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่แน่นอนว่า…ปล่อยให้นอนเย็น ๆ ในธนาคาร แล้วเราก็ทำงานแพ้ป้ายเซลล์ไปวัน ๆ คงไม่ไหวแล้วล่ะ เสิร์ชอินเตอร์เน็ตเรื่อง “การลงทุน” ก็มาเพียบ อ่านไปงงไป แต่ก็สะดุดตรงหัวข้อนึงที่บอกว่า “พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน” ที่นี่คือที่ไหน? เรื่องการลงทุนมันเอามาจัดพิพิธภัณฑ์ได้ด้วยเหรอ? …ได้ไม่ได้ก็มีแห่งแรกของประเทศไทยแล้วล่ะ แถมหลายคนที่ไปมา บอกคล้าย ๆ กันว่า “ไม่น่าเบื่อด้วยนะเธอ”

 IMG_1017

Investory พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน

Investment Discovery Museum คือชื่อเต็ม ๆ ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ที่ต้องการให้เราได้เรียนรู้การลงทุนผ่านรูปแบบ Interactive-self Discovery โดยเรื่องราวก็จะเป็นการค้นหาทางรอดพ้นจากศัตรูร้ายทางการเงินที่คอยสร้างปัญหาและคุกคามเราอยู่ในทุกช่วงชีวิต ผ่านตัวละครหลัก 3 ตัว

 IMG_1022

แนะนำตัวละคร

1.Money Monsters ศัตรูร้ายทางการเงิน ทั้งป้ายเซลล์ ภาวะเงินเฟ้อ ไม่รู้จักการออม เจ็บป่วยอุบัติเหตุไม่คาดฝัน และอีกมากมายล้อมรอบเรา

IMG_0931

2.Set Hero ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับ Money Monster ได้ ประกอบด้วย Captain S ผู้เชียวชาญเรื่องหุ้น, Guardian B ผู้เชี่ยวชาญเรื่องตราสารหนี้, Pro M ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกองทุนรวม และ Lady D ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอนุพันธ์

IMG_0955

3.Me ตัวเราเองนั่นแหละ ที่ต้องฝ่าฝันเอาชนะ Money Monster ให้ได้ โดยมี Set Hero คอยให้คำแนะนำ

 

เริ่ม!

พิกัดของพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน อยู่ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแห่งใหม่ ถ.รัชดาภิเษก พอเข้าตึกก็ลงไปชั้นใต้ดิน ก็จะเห็นป้าย Investory ค่ะ การเข้าชมมีค่าใช้จ่าย 100 บาท สำหรับบุคคลทั่วไป และเข้าชมฟรี สำหรับนักเรียน นักศึกษา พระภิกษุ สามเณร ผู้พิการ และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่จุด Information แล้วเราก็จะได้รับหนังสือการ์ตูน ลายแทงแผนผัง และบัตร RFID สำหรับการร่วม Interactive ต่าง ๆ

IMG_0927

Bull & Bear สัญลักษณ์ของภาวะตลาดหุ้น

ก่อนเข้าชม พี่ ๆ ทีมงานบอกว่า จะต้องมาถ่ายภาพ ประติมากรรม Bull & Bear สัญลักษณ์ของภาวะตลาดหุ้น ซึ่ง Bull หรือตลาดกระทิง หมายถึงหุ้นขาขึ้น และ Bear ตลาดหมี หมายถึงหุ้นขาลง…นั่น! ได้ความรู้คำศัพท์มาแล้วหนึ่ง

IMG_0928

เดินมาอีกนิดก็จะเจอกับโซนที่จะทำให้รู้จักกับ Money Monsters ศัตรูร้ายทางการเงิน ผ่านหน้าจอ Interactive จิ้มๆ สนุกลืมวัยเลยล่ะ

 IMG_0930

 เงาเหล่านี้แทนวัยต่าง ๆ ที่มี Money Monsters คอยเกาะกินใจ

IMG_0934

พอเดินเข้าไปด้านในก็จะเป็นโซนลงทะเบียนเก็บข้อมูลเบื้องต้นทางด้านการเงินของเราลงในบัตร RFID

IMG_0940 IMG_0939

 

 

หลัง Register ก็จะเข้าสู่ด่านต่างๆ เริ่มจากการชมภาพยนตร์สามมิติบอกเล่าเรื่องราวของ Money Monsters และการต่อสู้ของ Set Hero ทั้ง 4IMG_1025

จากนั้นก็เข้าสู่โถงใหญ่ที่มี Set Hero ทั้ง 4 ยืนประจำการ และมีภาพจิตกรรมฝาหนังเกี่ยวกับการค้า อุตสาหกรรมต่างๆ ที่เติบโตขึ้นจนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ และ Set Index และเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจสำคัญ ๆ ที่แสดงเป็น Timeline กว่า 5 ทศวรรษ รวมถึงที่มาที่ไปของการเคาะกระดานหุ้นในอดีตด้วย

IMG_1012

ภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดง

IMG_0959

เข้าไปดูใกล้ ๆ จะเห็นว่าใช้ลายเส้นแบบไทย ๆ หน้าตาก็เหมือนกับจิตกรรมฝาผนังในสมัยก่อน

 

 IMG_0964

เจ้าหน้าที่เล่าว่า คำว่า “เคาะกระดาน” ในสมัยก่อน หมายถึงการเคาะที่กระดาน เพื่อเรียกโปรเกอร์มาซื้อขายกัน

IMG_0967

ถัดมาคือ ห้อง Check & Shock ที่ต้องบอกว่า “ช็อค! จริง ๆ ค่ะ” เพราะเค้าจะสำรวจเป้าหมายทางการเงินหลังเกษียณ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ต้องเก็บเดือนละเท่าไหร่ แล้วเท่าไหร่ถึงจะพอ

IMG_0970

นี่แค่ตัวเลขสมมุติ ยังช็อคได้ขนาดนี้เลยค่า!

หลังจากตะโกนกู่ร้อง OMG!!! อยู่ในใจ ก็ถึงเวลาของ Set Hero ทั้ง 4 ที่จะมาช่วยค้นหาทางออกทางการเงินให้กับเรา ผ่านการลงทุนด้านต่าง ๆ ที่โซนนี้ก็จะมีสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ และเกมจากจอทัชสกรีน ที่จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่องการเงิน การลงทุนและผลตอบแทนมากขึ้น ดูจบบางคนถึงขั้นรู้ตัวเลยว่าควรแบ่งการลงทุนในอะไร เป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์บ้าง

IMG_1018

อันนี้สนุก เพราะจะมีธุรกิจต่าง ๆ ให้เราลงทุนตามสภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ และมีเจ้า Money Monsters มาเป็นตัวป่วนวิ่งวนไปทั่วคอยกัดกินเรา

 IMG_0986

 

แต่ที่ชอบที่สุดสำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ซื้อขายหุ้นมาก่อนอย่างเรา ก็คือห้อง Big Battle เกมจำลองการซื้อขายหุ้น ซึ่งในเกมได้เอาข่าวสารและราคาหุ้นจริง ๆ ย้อนหลังมาให้เราเล่นเป็นเวลา 5 ปี ราคาหุ้นก็อาจมีขึ้น ๆ ลง ๆ ให้ลุ้นระทึก แต่ถ้าเลือกดี ๆ ดูข่าวดี ๆ หุ้นนั้นก็มักทำกำไรให้เสมอ จะว่าไป…ถ้าอยากซื้อขายหุ้น ก็มาซ้อมมือที่ห้องนี้ได้ก่อน

IMG_0997

ก่อนกลับต้องแวะชมนิทรรศการหมุนเวียนซะก่อน

ปิดท้ายกันที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งตอนนี้เป็นเรื่อง “หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย” มีการจัดแสดงสินค้าต่าง ๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา และเป็นส่วนหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์ด้วย ดูแล้วอาจจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าหุ้นตัวไหนน่าจับจองบ้าง

IMG_1002

เดินดูพิพิธภัณฑ์สุดไฮเทคแห่งนี้ทั่ว ๆ แล้ว คงต้องบอกว่า “สนุกและได้ความรู้” หลายอย่างในความคิดเปลี่ยนไป เริ่มคิดถึงเรื่องการลงทุน การออมมากขึ้น สมแล้วที่เป้าหมายหนึ่งของการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ Inspire to Invest สร้างแรงบันดาลใจได้จริง ๆ แถมยังทำให้คนวัย 30 อัพอย่างดั๊น ต้องรีบวางแผนเรื่องการเงินอย่างจริงจังแล้วล่ะ ก็อยากเกษียณไวไว ไปใช้เงินเดินทางท่องเที่ยวรอบโลกสักที

fun2

ล่าสุด! ทาง Investory มีกิจกรรมสนุก ๆ ชื่อว่า Fin & Fun Battle มาร่วมต่อสู้กับเหล่า Money Monsters พร้อมลุ้นร่วมทีมกับ #ทีมสกาย และ #ทีมฟรัง จากซีรีส์เรื่องดัง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ www.set.or.th/INVESTORY

Investory พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน เปิดทำการทุกวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ เวลา 9.30 – 19.00 น. ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถ.รัชดาภิเษก ถ้ามาเป็นกรุ๊ปหลายคน โทรมาจองก่อนได้ที่ 0-2009-9999 (จะได้มีคนพาทัวร์นะเออ)

 

 

 

 

 

Comments

comments

okmagazine

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ล่องเรือยอช์ทฟรีกันไหม? 22-26 พ.ย.นี้โอเชี่ยน มารีน่า พัทยาใจดีเปิดโอกาสให้นั่งเรือยอร์ชฟรีกันเลย

ล่องเรือยอช์ทฟรีกันไหม? 22-26 พ.ย.นี้โอเชี่ยน มารีน่า พัทยาใจดีเปิดโอกาสให้นั่งเรือยอร์ชฟรีกันเลย

ล่องเรือยอช์ท ใครว่าไกลเกินฝัน เตรียมแพ็คกระเป๋าสัมผัสบรรยากาศการล่องเรือยอช์ทใน ‘โอเชี่ยน [...]

READ MORE
เที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายกระเป๋า จองตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักไม่เกิน 15,000 บาท