กษัตริย์เนเธอร์แลนด์เผย ทรงแอบเป็นนักบินสายการบินเคแอลเอ็ม มานาน 21 ปีแล้ว!

กษัตริย์เนเธอร์แลนด์เผย ทรงแอบเป็นนักบินสายการบินเคแอลเอ็ม มานาน 21 ปีแล้ว!

 

ไม่เชื่ิอก็ต้องเชื่อว่าสายการบินโรยัลดัตช์ แอร์ไลน์ หรือเคแอลเอ็ม (Koninklijke Luchtvaart Maatschappij) จะมีนักบินกิตติมศักดิ์คือสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ โดยพระองค์ทรงเป็นนักบินที่ 2 หรือนักบินผู้ช่วย มานานกว่า 21 ปีแล้ว

 

 

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ กษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงสนพระทัยในเรื่องการบินเป็นอย่างมาก พระองค์ทรงมีใบอนุญาตขับเครื่องบินส่วนพระองค์ รวมถึงใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ และทรงปฏิบัติหน้าที่นักบินของสายการบินพาณิชย์มาโดยตลอด แม้ว่าพระองค์จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เนเธอร์แลนด์ในปี 2013 ก็ตาม

 

เรื่องราวน่ารักชวนอมยิ้มคือเมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ทรงสวมเครื่องแบบและหมวกนักบินเคแอลเอ็ม ผู้โดยสารมักจะจำพระองค์ไม่ได้ นอกจากนี้พระองค์ยังไม่เคยใช้พระนามจริงตรัสต้อนรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน แต่จะตรัสในนามของกัปตันและลูกเรือ แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้โดยสารจำพระสุรเสียงของพระองค์ได้

 

willem alexander klm

 

พระองค์ทรงขับเครื่องบินโดยสารฟอกเกอร์ 70 ให้แก่รัฐบาล รวมถึงเที่ยวบินในภูมิภาคของสายการบินเคแอลเอ็ม ซึ่งในปีนี้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินโบอิง 737 ซึ่งพระองค์ทรงแสดงความกระตือรือร้นในอาชีพนักบิน ด้วยการตรัสว่าคงจะดีหากได้ขับเครื่องบินในเส้นทางอื่นๆ ที่ไกลขึ้นและมีผู้โดยสารมากขึ้น พระองค์จึงตัดสินพระทัยไปเรียนขับเครื่องบินโบอิง 737 ในฤดูร้อนปีนี้

 

 

ความสนพระทัยในเรื่องการบินของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ มาจากการสนับสนุนของสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ พระราชมารดา นอกจากนี้พระองค์ยังตรัสว่าการมีงานอดิเรกทำให้พระองค์รู้สึกผ่อนคลาย เพราะพระองค์ไม่สามารถนำปัญหาส่วนตัวขึ้นไปบนเครื่องบินได้ เพราะต้องทรงจดจ่อกับการบินอย่างเต็มที่

 

(ขอบคุณภาพจาก ANP Archief, National Post, Defensieweblog)

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ชีพจรลงเท้า ‘มิว นิษฐา’ ควงน้องสาวท่องแดนปลาดิบ ช็อปชิมกระจาย

ชีพจรลงเท้า ‘มิว นิษฐา’ ควงน้องสาวท่องแดนปลาดิบ ช็อปชิมกระจาย

  หรือนี่จะเป็นอีกหนึ่งปีทองของมิว-นิษฐา จิรยั่งยืน เพราะนอกจากจะมีงานพรีเซ็นเตอร์เข้ามาแน่นเอี้ยด [...]

READ MORE
Rochelle X Chayada เมื่อ ‘โบ ชญาดา’ ผันตัวมาเป็นดีไซเนอร์ จะเป็นยังไงไปดูกัน