คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ เวิร์คกิ้งวูแมนวิสัยทัศน์ไกล กับก้าวใหม่ในโลกดิจิทัลที่พร้อมมอบสิ่งดีที่สุดให้กับลูกค้า

คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ เวิร์คกิ้งวูแมนวิสัยทัศน์ไกล กับก้าวใหม่ในโลกดิจิทัลที่พร้อมมอบสิ่งดีที่สุดให้กับลูกค้า

“ไทยสมุทร ยึดมั่นคำสัญญา” เป็นประโยคที่เราคุ้นหูมานานแสนนาน และปี 2562 บริษัทประกันชีวิตที่เราคุ้นเคยจะมีอายุครบ 70 ปีแล้ว ซึ่งครั้งนี้ OK! ได้มีโอกาสคุยกับ คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เธอคือทายาทคนสุดท้องของ คุณกฤษณ์ อัสสกุล ผู้บุกเบิกอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ ซึ่งต้องบอกว่าคุณนุสรารับมรดกทางความคิดจากคุณพ่อมาแบบเต็มร้อย เพราะเธอมีทั้งวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลที่จะพาบริษัทประกันชีวิตแห่งนี้ให้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงกับโลกดิจิทัลอย่างมั่นคง สิ่งที่เห็นอย่างชัดเจนคือการรีแบรนด์สู่การเป็น โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต และการจัดทำแอปพลิเคชั่นให้สอดรับกับยุคสมัย ในขณะเดียวกันเธอก็ยังพร้อมที่จะเปิดใจเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ตลอด นอกจากนี้คุณนุสรายังเป็นคนติดดินและเข้าใจลูกน้องเป็นอย่างมากอีกด้วย

 

คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

ปีนี้โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร จะครบรอบ 70 ปี มีอะไรใหม่ ๆ มาให้กับลูกค้าบ้าง

ปีนี้เราตั้งใจที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า และเรื่องแรกที่จะเปิดตัวเดือนมีนาคมคือ โอเชี่ยน คลับ แอพพลิเคชั่น แอพพลิเคชั่นที่ทุกคนสามารถเข้าไปเป็นสมาชิกได้ และสิทธิพิเศษอีกระดับสำหรับลูกค้าโอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทรทุกคนด้วยการ track ผ่านมือถือว่าลูกค้าดูแลสุขภาพอย่างไร ชั่วโมงการนอนเพียงพอไหม จนถึงชั่วโมงการออกกำลังกายในแต่ละวัน เมื่อดูแลสุขภาพตัวเองได้ตามเป้า ก็จะได้รับคอยซ์จากโอชิซึ่งเป็นมาสคอตของเรา นำไปใช้แลกสิทธิ์พิเศษมากมาย ซึ่งสิ่งที่ทำเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นให้คนไทยรัก และดูแลสุขภาพตัวเองอีกทางหนึ่ง

คิดว่าเพราะอะไรที่ทำให้โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร อยู่คู่กับคนไทยมาได้ถึง 70 ปี

ประเด็นแรกที่สำคัญคือการสร้างความเชื่อมั่น เพราะว่าคนที่ซื้อประกันชีวิตกับโอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร  ส่วนใหญ่จะเป็นประกันชีวิตระยะยาว ตั้งแต่ 10-20-30 ปี หรือตลอดชีวิต ฉะนั้นสิ่งแรกก็คือความเชื่อใจเหมือนกับสโลแกนที่เราใช้กันมานานว่า “ไทยสมุทร ยึดมั่นคำสัญญา” ซึ่งหลายคนอาจจะได้ยินตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ คำสัญญาที่เราให้ เราพูดถึงคำสัญญาในกรณีที่ลูกค้าเสียชีวิต เราก็มีเงินสินไหมมอบให้ เพื่อดูแลครอบครัวต่อไป หรือว่าคำสัญญาในกรณีที่ลูกค้าไม่เป็นอะไรเลย จนครบกำหนดของกรมธรรม์ ก็ได้รับเงินกลับไปใช้  ประเด็นที่สอง การที่จะให้บริษัทอายุยืนนาน บริษัทต้องเติบโตได้อย่างยั่งยืน มีผลประกอบการที่ดี มีความมั่นคงทางด้านการเงินในทุก ๆ ด้าน และด้วยความเป็นมืออาชีพของพนักงาน, ผู้บริหารและตัวแทนของเรา ก็ทำให้โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร พัฒนาการบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จากสมัยก่อนที่มีตัวแทนเข้าไปบริการลูกค้าตัวต่อตัว มาถึงยุคนี้โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร ก็ปรับตัวสู่การเป็นดิจิทัล อินชัวร์เร่อร์ ด้วยการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาการสินค้าและบริการในยุคดิจิทัล ในขณะเดียวกันเราได้เดินหน้าแนะนำประกันคุ้มทวี ให้เป็นกรมธรรม์ฉบับแรกสำหรับคนไทยทุกคน โดยมีมาริโอ้ เมาเร่อเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ซึ่งสาเหตุที่เลือกมาริโอ้เพราะนอกจากจะเป็นดารานักแสดงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ยังมีชื่อเสียงในระดับอินเตอร์ด้วย ที่สำคัญมาริโอ้เป็นคนน่ารัก ง่าย ๆ เป็นกันเอง เข้าถึงได้ เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ เป็นคนที่รักครอบครัวมาก ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าหลายคนทำประกันชีวิตก็ด้วยเหตุผลที่รักใครบางคน โดยเฉพาะครอบครัว มาริโอ้จึงเหมาะกับการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของประกันชีวิตตัวนี้

สำหรับประกันชีวิต คุ้มทวี ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูงก็เป็นอะไรที่เข้าถึงง่าย เพราะเรื่องประกันชีวิตคนมักจะคิดว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ยุ่งยากในการทำ ต้องตรวจสุขภาพ, ต้องมีความเข้าใจ เราเลยอยากจะทำประกันชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ด้วยกรมธรรม์ที่ทำได้โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพียงตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพไม่กี่ข้อ สามารถจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายเดือน ซึ่งก็เหมาะกับเด็ก ๆ รุ่นใหม่ที่ยังไม่มีรายได้ก้อนใหญ่ ได้รับความคุ้มครองสูง ถ้าเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต รับความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 450% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย โดยเบี้ยประกันเริ่มต้นที่ 500 บาทต่อเดือน และเมื่อครบสัญญารับเงิน 150% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ฉะนั้นประกันชีวิตแบบนี้จึงง่ายที่คนรุ่นใหม่จะเข้าใจและเข้าถึง

 

สำหรับคนที่ไม่ได้ให้สำคัญกับการทำประกันชีวิต คุณนุสราจะแนะนำถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

เรื่องประกันเป็นสิ่งที่คนคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว คิดว่าไม่ใช่เราหรอกที่จะเจออุบัติเหตุหรือเสียชีวิตก่อน ไม่ใช่พ่อแม่เราหรอกที่จะเจ็บป่วย หลายคนที่เริ่มมีครอบครัว มีลูกเล็ก ยังอายุน้อยเลยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเป็นมะเร็ง เราคงไม่โชคร้ายเหมือนคนหลาย ๆ คน แต่จริง ๆ เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน แบบไม่มีใครคาดคิด ดังนั้นทางที่ดีคือต้องตระหนักว่าสิ่งที่แน่นอนก็คือความไม่แน่นอน มันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และถ้าเกิดขึ้น ลูกจะเป็นอย่างไร ถ้าป่วยขึ้นมาจะมีเงินรักษาพยาบาลเพียงพอไหม ถ้าพ่อแม่เราป่วย เขาจะมีเงินรักษาพยาบาลหรือเปล่า ถ้าคิดถึงสิ่งเหล่านี้ ก็จะเริ่มคิดว่า ถ้าอย่างนั้นเราบริหารความเสี่ยงให้ตัวเราดีไหม กันเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับกรณีที่ไม่คาดคิด แต่ถ้ามันไม่เกิดอะไรขึ้น เงินเหล่านั้นก็ยังอยู่ เช่น บางคนลูกยังเล็ก ถ้าเกิดอะไรขึ้น เงินเหล่านี้ยังช่วยลูกได้ ไม่ต้องออกจากโรงเรียน มีทุนการศึกษาเรียนต่อไปจนจบ แต่ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นก็ยังสามารถนำเงินนี้มาใช้ในยามจำเป็นได้เหมือนกัน

 

 

โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร มีแนวคิดเรื่อง ดิจิทัล อินชัวร์เร่อร์ ชัดเจนมาก เล่าทีมาที่ไปของเรื่องนี้ให้ฟังหน่อย

เราพูดเรื่องนี้มา 3-4 ปี ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีใครพูดถึงเรื่องดิจิทัลมากมาย แต่เราก็อธิบายว่าการที่คนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่ไหนและเมื่อไรก็ได้ ทำให้เราต้องมีความสามารถในเรื่องนี้ด้วย สิ่งที่โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร ทำก็คือจูนแนวคิดของคนทั้งองค์กรตั้งแต่ระดับผู้บริหาร, พนักงาน รวมไปถึงตัวแทนให้ปรับตัวในการเป็นดิจิทัล อินชัวเร่อร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการบริการกับลูกค้า เริ่มตั้งแต่การสื่อสารข้อมูลถึงผู้บริโภค ผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ยูทูบ ไปถึงสามารถซื้อประกันออนไลน์ผ่านโอเชี่ยนไลฟ์ออนไลน์ได้ สิ่งเหล่านี้เราปรับไปตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ แล้วหลังจากซื้อประกันแล้ว ผู้บริโภคก็สามารถใช้บริการออนไลน์จากโอเชี่ยน ไลฟ์ ไอเซอร์วิส ได้ เมื่อก่อนอาจจะโทรเข้าไปขอรับบริการหลังการขาย หรือโทรไปขอให้ตัวแทนมาบริการ แต่เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่อยากจะต้องไปพบใคร ก็สามารถเข้าไปโอเชี่ยน ไลฟ์ ไอเซอร์วิสเพื่อรับบริการได้ อีกทั้งหลัง ๆ มานี้ หลายคนต้องการรับเงินผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ต่าง ๆ เป็นเงินสด เราก็ใช้วิธีใหม่ ๆ บริการออนไลน์ มันนี่ ทรานส์เฟอร์ โดยเราสามารถส่งเงินออนไลน์ผ่านธนาคารกรุงเทพ โดยลูกค้าเพียงนำบัตรประชาชนพร้อมกับรหัสรับเงินไปติดต่อรับเงินได้เลยโดยไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่กับธนาคารให้ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อน

 

 ในยุคที่ดิจิทัลมาแรง ตัวแทนยังเป็นบุคคลที่สำคัญอยู่ไหม

สำคัญมากค่ะ เพราะว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่ต้องการจะทำอะไรผ่านระบบดิจิทัลหมด เราจะมีลูกค้าที่ยังต้องการบริการแบบตัวต่อตัว ซึ่งตัวแทนก็รับหน้าที่ให้ข้อมูล ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับกรมธรรม์และบริการได้เหมือนเดิม

 

คุณนุสราเข้ามารับไม้ต่อจากคุณพ่อมาเป็นปีที่ 9 แล้ว ความท้าทายของคุณคืออะไร

ความท้าทายคือยุคสมัยที่เปลี่ยน สิ่งที่รุ่นคุณพ่อทำไว้และประสบความสำเร็จในอดีตก็มีหลายเรื่อง แต่เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไป หน้าที่ของเราก็คือต้องปรับตัว, ปรับองค์กร และเตรียมคนของเราล่วงหน้าเพื่อให้เขาปรับตัวได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่กำลังเกิดขึ้น เราคิดว่าความท้าทายอย่างแรกคือการเปลี่ยนให้ทันดิจิทัล ความท้าทายอย่างที่สองขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ของผู้กำกับธุรกิจประกันชีวิต นั่นคือ คปภ.หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ซึ่งกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ คปภ. ออกมานั้นมีมากมาย และกฎเกณฑ์เหล่านี้ก็ทำให้การทำงานของเรายากขึ้นเรื่อย ๆ แต่โดยส่วนใหญ่ก็เป็นองค์ประกอบของการคุ้มครองผู้บริโภค เพราะว่าผู้กำกับของเรามองว่าผู้บริโภคต้องได้รับความคุ้มครอง ถ้าเขาไม่เข้าใจเรื่องการประกัน เป็นหน้าที่เราที่จะต้องชี้แจงให้ผู้ทำประกันได้เข้าใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราต้องปรับตัวและนับเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย และหลายคนก็มีความคาดหวังเยอะ เพราะสมัยที่คุณพ่อทำก็มีชื่อเสียงและเก่งมาก รุ่นลูกก็มาสานต่อ ซึ่งเราก็ตั้งใจทำของเราให้ดีที่สุดในทุกวัน และคิดไปข้างหน้าว่าอะไรกำลังมา แล้วก็มาสื่อสารให้กับลูกน้องได้เข้าใจ ได้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังจะมา ให้ระวัง, ตั้งธง และเตรียมการล่วงหน้าไว้ เมื่อถึงเวลาที่การเปลี่ยนแปลงมาถึงก็จะไม่แรงเกินไปสำหรับเรา

 

สิ่งสำคัญในฐานะผู้นำ ในมุมมองของคุณคืออะไร

ความสามารถในการเรียนรู้ เราคิดว่าที่ผ่านมา เราเริ่มจากคนที่ไม่ได้รู้เรื่องธุรกิจประกันชีวิตเท่าไร แต่จะรู้ธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุน อาจจะทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มานาน, ทำโรงเรียนนานาชาติมานาน เรื่องลงทุนของประกันชีวิตก็รู้จักแค่ด้านหนึ่ง แต่พอมานั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ต้องมองทุกด้าน ทั้งด้านสินค้า, การบริการ, กฎเกณฑ์ ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจประกันชีวิต โดยเฉพาะช่องทางการจัดจำหน่าย จะดูแลตัวแทนและกระตุ้นให้เขาอยากทำงานให้เราได้อย่างไร ทำอย่างไรให้เข้าไปอยู่ในใจเขาได้ ซึ่งตรงนี้อาจจะด้วยความโชคดีที่คุณพ่อสอนให้เป็นคนติดดินมาก ๆ แล้วพอเริ่มตระเวนต่างจังหวัด เริ่มเข้าถึงตัวแทน ก็เริ่มมีใจที่จะรักเขา เพราะในที่สุดเขาคือคนที่สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของเรา ถ้าไม่มีตัวแทนที่สร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าก็ไม่มีโอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร พอเข้าใจอย่างนั้นจะรู้สึกต่อเลยว่า เรารักเขานะ เขาทำให้เราเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะช่วงที่โอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร เปลี่ยนแปลงหลาย ๆ ด้าน ตัวแทนและผู้บริหารก็พร้อมเดินไปด้วยกัน ทำให้ยิ่งซึ้งอยู่ในใจ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ยากสำหรับทุกองค์กร แต่เขายอมที่จะเปลี่ยนแปลง แสดงว่าพวกเขารักบริษัทขนาดไหน รักผู้เอาประกันขนาดไหน ยอมดูแล ขนาดอายุมากแล้วยังไปเก็บเงินลูกค้าอยู่ ความทุ่มเทเหล่านี้ทำให้ยิ่งต้องรักเขามาก ๆ ต้องขอบคุณเขามาก ๆ แล้วพอเราลงไปถึงพื้นที่ ก็ยิ่งรู้สึกว่า คนจำนวนมากที่อยู่ต่างจังหวัดน่ารัก และเราก็สนุกไปกับเขา

 

มีวิธีอัพเดตตัวเองให้ทันกับโลกที่หมุนเร็วอย่างไร

เราสังเกตทุกครั้งที่ใช้แอพพลิเคชันของแบงก์ว่าแต่ละแบงก์ต่างกันอย่างไร และด้วยความที่เป็นคนเปิดใจที่จะเรียนรู้ตลอดเวลา เป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว วันนี้ก็คิดว่าเราก็เป็นเด็กประถมในธุรกิจประกันชีวิต ยังมีโอกาสที่จะต้องเรียนรู้ เพราะว่าโลกมันเปลี่ยน มีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาตลอดเวลา

 

 

คุณนุสราเป็นเวิร์คกิ้ง วูแมนคนหนึ่ง มีการบาลานซ์ชีวิตส่วนตัวกับงานอย่างไร

เวลาเที่ยวก็เที่ยว ช่วงทำงานก็ทำงานเต็มที่ แต่พยายามจะเป็นคนที่ work smart ไม่จำเป็นต้องเป็นคน work hard มีรายละเอียดหลาย ๆ เรื่องที่เราไม่จำเป็นต้องลงไปดู เพียงแต่ต้องสร้างลูกน้องให้เป็นคนที่เก่งและไว้วางใจได้ ก็จะเบาแรงไปได้ และก็ต้องไว้ใจเขาในเมื่อมอบหมายให้เขาดูแลงาน แต่เมื่อไรที่งานมีปัญหา เราพร้อมที่จะลงไปศึกษาว่าปัญหาเกิดจากอะไร และช่วยเขาแก้ปัญหาได้ ปัจจัยสำคัญคืออย่าเป็นนายที่ทำทุกอย่างหมด แต่ถ้าลูกน้องทำงานได้ไม่ดี เราต้องมองตัวเราเองก่อนว่าให้ความรู้เขาเพียงพอไหม ถ้าไม่พอ แก้ที่เรา แล้วก็สอนให้ลูกน้องเป็นคนที่คิดเป็น เป็นคนที่มีเหตุผลแล้วเขาจะช่วยเราคิดได้ อย่าให้ลูกน้องทำตามสั่ง เพราะเขาใช้วิธีจำว่านายสั่งทำอะไร แต่ถ้าสอนเขาว่าทำไมถึงทำแบบนี้ เพราะอะไร เขาจะเข้าใจเหตุผล และวันหลังจะพัฒนาความคิดได้ ถ้าเขาเก่ง เราจะเบาลง แต่พอถึงเวลาเที่ยวก็ใช้เวลาในการเที่ยวเยอะ ไปทีก็สองอาทิตย์ ปีหนึ่งจะไป 2-3 รอบ เลขาจะเหนื่อย เพราะเจ้านายจะเที่ยวเยอะ พอกลับมาตารางก็จะแน่นเพราะมีหลายบทบาท เรามีบทบาทเป็นนายกสมาคมประกันชีวิตไทยซึ่งก็ใช้เวลาในส่วนนั้นในการประชุมค่อนข้างเยอะมาก บทบาทในฐานะเป็นกรรมการผู้จัดการโอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร ก็เต็มมือ แล้วยังเป็นประธานบอร์ดของโอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งทำธุรกิจโรงแรม เมอเวนพิค อัสสรา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน โอเชี่ยนมารีน่ายอชท์คลับ แล้วยังเป็นประธานบอร์ดของโรงเรียนนานาชาติ ไบรท์ตันคอลเลจ กรุงเทพฯ แค่นี้ก็แทบจะหมดเวลาแล้ว ส่วนเวลากับครอบครัวก็โชคดีที่สามีน่ารักมาก เขาก็จะปรับเวลาตามเวลาเรา ถ้าเรายุ่งต้องไปประชุม เขาก็ไปทำอย่างอื่นของเขา แล้วถ้าว่างที่จะไปเที่ยว เขาก็จะจัดตารางไปด้วยกันได้เสมอ เป็นคู่ที่ค่อนข้างปาท่องโก๋ ไปไหนไปกัน ก็ถือว่าโชคดีที่ได้สามีที่เข้าใจ

 

คิดว่าตัวเองเป็นภรรยาแบบไหน

เป็นภรรยาที่เป็นผู้หญิงทำงาน เป็นคนทำอะไรเร็ว สามีบอกว่าเราเป็นคนไม่หยุมหยิม เนื่องจากโดยธรรมชาติ ไม่ได้เป็นคนจู้จี้จุกจิก ขี้บ่น

 

ใครคือแบบอย่างในการทำงานของคุณ

คุณพ่อค่ะ ท่านเป็นนักธุรกิจที่เก่ง แต่ว่าไม่ได้อยากทำงานหนักเหมือนพ่อนะคะ เพราะท่านทำงาน เจ็ดวันต่อสัปดาห์ เราเองคิดว่าบาลานซ์ชีวิตมากกว่าพ่อเยอะ ของเราคือห้าวันต่อสัปดาห์ ยกเว้นมีนัดประชุมไปต่างจังหวัด เสาร์อาทิตย์ก็เป็นวันที่เราไปเที่ยว ไปพักผ่อนได้ การเป็นคนสังเกต วิเคราะห์ก็ได้มาจากคุณพ่อค่ะ อย่างตอนเด็ก ๆ เวลาเดินทาง พ่อจะตั้งคำถามตลอด ถ้าเห็นตึก ก็จะถามว่าชอบตึกไหน และทำไมถึงชอบตึกนั้น พ่อจะถามว่าทำไมเสมอ ทำไมเราถึงคิดอย่างนั้น สังเกตคนนี้ไหม ดูคนยังไง การเรียนต่างประเทศก็มีส่วนช่วยเพราะโรงเรียนจะสอนให้เรียนรู้ด้วยตัวเอง และสอนเรื่องการให้เหตุผล การที่จะตอบคำถามมันไม่ใช่ว่าจะตอบ A, B, C เราสามารถเลือกคำตอบและให้เหตุผลประกอบคำตอบของเราว่าทำไมเราชอบอ่านหนังสือเล่มนี้ เราชอบอะไรในหนังสือเล่มนี้ หนังสือได้ให้อะไรกับเรา ส่วนการท่องเที่ยวก็ช่วยเปิดหูเปิดตา สมัยทำโรงแรม ไปนอนรีสอร์ท นอนโรงแรมหลายที่ ดูว่าเราชอบ ไม่ชอบเพราะอะไร ออกแบบตกแต่งเป็นอย่างไร สปาก็ไปทดลองมาหลายที่ คอยสังเกตว่าเราชอบสปาแบบไหน เพราะอะไร

 

ตอนนี้วางเป้าหมายธุรกิจประกันชีวิตอย่างไรบ้าง

ขอให้ธุรกิจประกันชีวิตเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตและอยู่ได้อย่างยั่งยืน เพราะธุรกิจของเราเป็นธุรกิจที่สร้างหลักประกันที่มั่นคงให้กับคน เราต้องอยู่เพื่อวันหนึ่งเราจะต้องนำเงินกลับไปคืนให้เขา ฉะนั้นความมั่นคงระยะยาวจึงเป็นสิ่งสำคัญ และโอเชี่ยน ไลฟ์ ไทยสมุทร ก็ทำ CSR อย่างสม่ำเสมอ สร้างอาชีพให้กับคน และความยั่งยืนเป็นปัจจัยที่เรามอง อยากให้ธุรกิจอยู่ได้โดยไม่อิงที่ตัวเรา วันหนึ่งบริษัทต้องอยู่ได้ด้วยความสามารถของคนทั้งองค์กร ซึ่งวันนี้เราก็เห็นว่าลูกน้องเก่ง ๆ กันทั้งนั้น เผลอ ๆ เก่งกว่าเราด้วย ในรายละเอียดเราไม่ต้องไปทำเพราะเขาทำแทนเราได้ เราภูมิใจในตัวลูกน้อง ภูมิใจที่เขารักองค์กร

 

เครดิตรูปและเรื่อง : OK! Issue 309

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com

♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand

♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand

♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

หล่อรุนแรง! 15 รูปย้อนวันวานความหล่อของพระเอกเจ้าเสน่ห์คีอานู รีฟส์

หล่อรุนแรง! 15 รูปย้อนวันวานความหล่อของพระเอกเจ้าเสน่ห์คีอานู รีฟส์

ต้อนรับสุดสัปดาห์วันเด็ก OK! ขอพาคุณผู้อ่านไปย้อนวันวานและชม 15 [...]

READ MORE
คุณรู้จัก Drag ดีแค่ไหน? ว่าด้วยศิลปะการแปลงร่าง ความหรูเริ่ดอลังการที่เป็นมากกว่าการแต่งหญิง

คุณรู้จัก Drag ดีแค่ไหน? ว่าด้วยศิลปะการแปลงร่าง ความหรูเริ่ดอลังการที่เป็นมากกว่าการแต่งหญิง

“ท่ามกลางคอสตูมอลังการดาวล้านดวง วิกผม และการแต่งหน้าแบบเผ็ดร้อนที่วิจิตรบรรจงให้สวยงาม และเผ็ดร้อนกันทั้งฟลอร์ [...]

READ MORE